Một Số Thông Tin Thú Vị Về Cà Phê Colombia
Đối với chúng mình, cà phê như cánh cửa giúp chúng ta khám phá phần thế giới ngay tại quầy bar. Khi bạn đã có được phương pháp pha chế phù hợp rồi, thì bước tiếp theo là lựa chọn và trải nghiệm sự đa dạng của thế giới cà phê.
Như một hành trình du lịch, hãy khám phá về văn hóa và địa lý tại Colombia. Lịch sử Colombia gắn liền với cà phê nơi đây, vùng đất này có nền cà phê chất lượng cao lâu đời với nhiều sắc thái từ đó trở thành một loại cà phê được yêu thích trên toàn thế giới.
Thông tin nhanh
- Tổng diện tích trồng cà phê: 940.000 ha
- Độ cao: 1,200 - 1,900 masl
- Nhiệt độ: 7 - 23 °C
- Thổ nhưỡng: Núi lửa, màu mỡ
- Giống cây trồng: Arabica
- Hương vị: Sô cô la, hạt, thảo mộc, trái cây, có tính axit, cam quýt (Tùy theo khu vực)
Điều gì làm cho cà phê Colombia trở nên độc đáo?
Rất nhiều cà phê specialty có nguồn gốc từ Colombia được trồng trong các trang trại nhỏ do gia định tự quản dựa vào định hướng của cơ quan quản lý. Dự tính có hơn nửa triệu hộ gia đình đang làm việc chăm chỉ để cho ra các bao cà phê chất lượng cao.
ở Colombia, họ tập trung chủ yếu vào chất lượng do cách thiết lập toàn bộ ngành cà phê ở Colombia, 100% giống cà phê là Arabica
Với cách thiết lập về chất lượng cà phê nơi đây, dường như người nông dân cà phê ở Colombia có truyền thống về lòng tự hào trên từng ly cà phê có nguồn gốc từ họ. Điều đặc biệt ở đây chính là cách vận hành của vô số trang trại nhỏ cùng nhau đáp ứng nhu cầu của thế giới.
Bí quyết của nông dân Colombia rất đơn giản, họ biết rằng chăm sóc những quả cà phê và hái chúng vào đúng thời điểm sẽ đạt được hương vị tuyệt vời nhất. Điều này bắt buộc họ phải hái bằng tay, sự thành công đến từ việc chọn quả cà phê đạt màu sắc phù hợp. Nông dân sẽ hái những quả đạt độ chín mục tiêu, những quả còn lại sẽ được tiếp tục trưởng thành.
Chất lượng cao nhất và đạt sự tinh tế nhất chỉ có thể thực hiện ở trang trại quy mô nhỏ, nó gần như là bất khả thi đối với những trang trại lớn. Nhiều trang trại nhỏ, sự giám sát chặt chẽ từng vùng là mấu chốt tạo nên nét đặc trưng của cà phê Colombia.
Hương vị từng vùng
Cách tốt nhất để cảm nhận cà phê chính là nhâm nhi nó. Cà phê ở Colombia chia làm 22 vùng trồng với 3 nhóm chính:
- Miền Bắc: hương vị sô cô la, hạt nướng, axit thấp và body dày
- Miền Trung: Hương vị thảo mộc và quả chín
- Miền Nam: Nồng độ chua cao, quả mọng mạnh mẽ
Với 3 vùng nguyên liệu và 2 vụ thu hoạch hàng năm, đây là một trong những quốc gia có hương vị cà phê rất độc đáo và đa dạng.
Điều gì làm cho mỗi vùng có hương vị khác nhau?
Thời tiết ( lượng mưa và nhiệt độ tổng thể), độ cao, địa hình, sự khác biệt trong đất là các nguyên nhân tạo ra hương vị độc đáo ở mỗi vùng.
Mức rang phù hợp với cà phê Colombia
Khi bạn quyết định sử dụng một loại cà phê dựa vào nguồn gốc của chúng, điều bạn kỳ vọng là một ly cà phê với nhiều hương vị để khám phá, hãy chọn một gói cà phê ở mức Light hoặc Medium để khám phá sự đa dạng rõ rệt hơn. Điều này không nói rằng cà phê rang đậm không tốt, nó cũng có những đặc trưng riêng đáng để cân nhắc.
Tương lai ngành cà phê tại Colombia
Mối quan tâm lớn nhất tại Colombia cũng như các vùng nguyên liệu chất lượng cao khác luôn là biến đổi khí hậu và tác động của nó với cây trồng cũng như sản lượng hàng năm. Một vài năm gần đây điều này gây thiệt hại không ít đến kinh tế tại vùng nguyên liệu này khiến họ có cái nhìn tương đối tiêu cực về tương lai.
Chính phủ và Liên đoàn đang làm việc cùng nhau để cải thiện điều kiện lao động cho nông dân, và chỉ thời gian mới có thể trả lời chính xác liệu mọi việc có tiến triển tốt hay không.
Bài viết được Duck Mart tóm lược và dịch lại từ bài viết của một người yêu cà phê tên là Demri tại trang web http://littlecoffeeplace.com