Coffee Origin: Cà phê và văn hoá Papua New Guinea
Papua New Guinea (PNG) là một quốc đảo ngoài khơi bờ biển đông bắc Australia. Nó bao phủ khoảng một nửa đảo New Guinea, với nửa còn lại được tạo thành từ các tỉnh Papua và Tây Papua của Indonesia.
Gần chín triệu người Papua New Guinea (87% dân số) sống trong các cộng đồng nông thôn trong cả nước, và khoảng một phần ba sống dựa vào cà phê cho sinh kế của họ.
Giống như các quốc đảo khác tại Thái Bình Dương, PNG đối mặt với nhiều thách thức về kinh tế cũng như biến đổi khí hậu, tuy vậy ngành cà phê tại đây vẫn phát triển mạnh mẽ và dần được công nhận nhiều hơn. Cà phê từ Papua New Guinea chủ yếu được xuất khẩu sang Đức và Mỹ, tiếp theo là Australia, Nhật Bản, Bỉ, New Zealand và Nga.
Các Vùng Trồng Cà Phê Ở Papua New Guinea
Hầu hết nông dân trồng cà phê ở Papua New Guinea sống trong các cộng đồng vùng cao biệt lập nằm sâu trong rừng nhiệt đới, thung lũng hoặc trên các sườn núi chỉ có thể đi bộ hoặc máy bay.
Arabica là loài chủ yếu ở đây, được trồng từ 700 đến 2.050 masl . trên toàn quốc. Điều này tạo nên cảnh quan ấn tượng, với những ngọn núi dốc, cao chót vót, hẻm núi và thung lũng sâu và những con sông trong vắt, chảy xiết.
Ở vùng cao, cà mọc ở rừng hoang, là nơi cung cấp bóng mát tự nhiên. Đây là một số khu rừng nhiệt đới đa dạng nhất thế giới, từ rừng núi đến rừng mây ẩm lâu năm.
Sau khi thu hoạch, cà phê thường được những người nông dân trồng cà phê chân đất mang đi trong nhiều ngày dọc theo Hành lang Rừng Bismarck.
Cà phê tại đây được trồng dưới cây phi lao, dứa dại cùng đất núi lửa màu mỡ tạo nên đặc trưng hương vị ngọt ngào của các loại hạt, kẹo bơ cứng, gia vị, ca cao, sô cô la và caramel cùng độ chua cân bằng
Cà Phê Papua New Guinea tại Stupiducks
Xuất xứ: Tây Nguyên Papua New Guinea
Nông trại: Sigri
Vùng: Thung lũng Wahgi
Độ cao: 1,400-1,550 masl.
Sơ chế: Washed
Giống cà phê: Bourbon, Typica
Grade: G1
Mức rang: Medium ( Phù hợp phương pháp pha Espresso)
Ghi chú hương vị:
- Hoa dâm bụt
- Sô cô la sữa
- Thảo dược
- Dư vị dài
Đồn điền Sigri, nằm ở Thung lũng Wahgi, thuộc tỉnh Tây Nguyên của Papua New Guinea, được thành lập vào những năm 1950 và nhanh chóng đạt được danh tiếng và tiếp tục phát triển với Sigri được quốc tế công nhận là nơi sản xuất ra loại cà phê ngon nhất thế giới trong hơn 20 năm. Tất cả các rừng trồng đều là Arabica độc quyền, tập trung vào các giống Typica có nguồn gốc từ hạt giống được du nhập vào Papua New Guinea từ gốc ghép Jamaica Blue Mountain Typica. Trang trại nằm ở độ cao 5000 feet so với mực nước biển, với vụ mùa chính được thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 7. Tất cả các hoạt động trồng trọt và chế biến đều tuân theo một hệ thống đã được chứng minh xuyên suốt trong nhiều năm, đồng thời khẳng định các tiêu chuẩn và chất lượng cao nhất ở mọi giai đoạn.
Với sự tăng trưởng ổn định và sự hỗ trợ nhiều hơn từ các tổ chức lớn, ngành cà phê đặc sản của đất nước có thể thúc đẩy thay đổi xã hội trong tương lai. Đồng thời, ngày càng nhiều người trên thế giới có thể thưởng thức cà phê chất lượng cao của quốc đảo này.
Bài viết được dịch và biên soạn lại từ blog: https://perfectdailygrind.com/2021/12/a-guide-to-papua-new-guineas-coffee-sector/