Cà phê của bạn có quá tươi?
Ai cũng biết rằng nếu bạn muốn có một tách cà phê ngon, bạn phải sử dụng những hạt cà phê tươi rang mới và chất lượng cao. Nhưng cà phê tươi thực sự có nghĩa là gì? Có phải cà phê mới rang là ngon nhất không? Và quan trọng hơn, làm thế nào để bạn mang lại hương vị tốt nhất từ các loại cà phê yêu thích của bạn?
Để tìm ra hương vị đỉnh cao của cà phê mới rang, người ta cần cân bằng hai yếu tố quan trọng:
Sự thoát khí CO2 (Degas)
Sự mất dần hương thơm quan trọng
Đôi khi, ta hay hiểu nhầm ý nghĩa của từ khóa "Cà phê tươi" mà các nhà rang xay cà phê thủ công thường sử dụng đối với cà phê của mình rằng đây là cà phê thực sự vừa mang ra từ máy rang. Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự mà các nhà rang muốn nói tới khi nhắc đến " Cà phê tươi" chính là đây là thời điểm tốt nhất để sử dụng gói cà, nó không quá sớm khi chưa phát triển đầy đủ hương vị và cũng chưa quá cũ để những hương vị quan trọng mất dần.
Để hiểu rõ hơn về độ tươi và hương vị, hãy cùng suy nghĩ về điểm hình thành hương vị của cà phê.
Có thể nói phần lớn phẩm chất "đặc biệt" của cà phê được quyết định bởi nơi nó được trồng và cách nó được chế biến, thì hương vị cà phê đến từ quá trình rang. Nếu như bạn có cơ hội thưởng thức mùi cà phê chưa rang hay gọi là cà phê nhân xanh, bạn sẽ nhớ mùi hương đặc biệt nhất của tách cà phê bạn uống, gần giống với hương thơm này. Điều này nằm ở kỹ năng của người rang cà phê, vừa phát triển được hương vị của cà phê, vừa không làm mất đi hương thơm đặc trưng nhất mà phẩm chất cà phê có sẵn.
Trong những ngày đầu tiên, sự tích tụ của CO2 có thể ảnh hưởng đáng kể đến quá trình pha thủ công, khiến việc có được một tách ngon khó hơn rất nhiều. Cà phê cần được nghỉ trước khi pha. Giáo sư Yeretzian- người đứng đầu Trung tâm Coffee Excellence thuộc đại học Zurich: "Trong tuần đầu tiên, cà phê phát triển mỗi ngày ... từ góc độ CO2, tuần đầu tiên khá năng động. Tôi sẽ không nghĩ đó là sự cũ đi; đó là sự bình tĩnh hơn." Đối với những người yêu thích cà phê đang tìm kiếm hương vị đậm đà nhất, bạn nên đặt mục tiêu cân bằng giữa việc khử khí CO2 với việc mất đi các chất thơm quan trọng. Đối với cà phê rang đậm hơn, giai đoạn này thường bắt đầu sau vài ngày đầu sau khi rang *. Đối với cà phê rang nhạt hơn, bạn nên đợi lâu hơn một chút trước khi pha, chẳng hạn như 5-10 ngày. Điều này là do cà phê rang đậm có độ xốp hơn cà phê rang sáng sau khi dành nhiều thời gian hơn trong quá trình rang.
Điều quan trọng là bạn phải xem xét cách thưởng thức cà phê của mình. Đối với các phương pháp pha nhẹ nhàng hơn như drip hoặc pour over, bạn có thể bắt đầu sử dụng các loại cà phê yêu thích của mình sớm hơn một chút. Đối với cà phê espresso, điều quan trọng là phải cho cà phê thêm một chút thời gian để nghỉ ngơi trước khi đưa nó vào môi trường pha cà phê có áp suất cao.
Thực nghiệm:
Tiêu chuẩn nội bộ của Stupiducks là từ 7-11 ngày trước khi sử dụng như cà phê espresso. Đối với nhỏ giọt / pour over, chúng tôi đợi 4-7 ngày. Đối với ủ lạnh, 10-14 ngày. "Điểm ngọt" thay đổi tùy theo mức độ rang cà phê, mật độ hạt, phương pháp sơ chế và giống cà phê.
Chúng tôi thực hiện một số thử nghiệm thú vị về cà phê sau khi rang với cupping mù, không sử dụng các thiết bị công nghệ cao phụ trợ, kết quả khá bất ngờ khiến chúng ta cần xem xét là thời gian tốt nhất để sử dụng cà phê.
Đúng như dự đoán, từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7, hương vị dường như thay đổi rất nhiều và không nhất quán. Thời gian cảm nhận cà phê ngon nhất, với phẩm chất vô cùng sống động cùng với nhiều hương thơm quan trọng xuất hiện sau ngày thứ 10 và kéo dài trong khoảng 2 tuần.
Điều ngạc nhiên xuất hiện ở khoảng thời gian từ tháng thứ 2 trở đi, dường như hương vị của cà phê giảm không đáng kể hay có thể vẫn cảm nhận được điều thú vị và đặc sắc của nó. Chỉ sau khoảng thời gian từ tháng thứ 3, chúng tôi mới cảm nhận được rõ ràng hơn về sự thiếu đi tính đặc sắc và một số nốt acid cao khiến ly cà phê trở nên hấp dẫn và khó quên.
Tuy nhiên mất đi một vài thứ đặc biệt không phải là cà phê trở nên tệ, nó vẫn ngon và kéo dài hơn nữa.
Đến tháng thứ 5, cà phê vẫn ngon tuy nhiên hiện tượng bloom dường như ít đi. Một số vị ngọt lấn áp và dường như thiếu tính đặc biệt.
Dù sao, Khám phá, trải nghiệm và nâng chuẩn cà phê ở mỗi cá nhân là khác nhau. Bỏ qua định kiến trước đây, tự mình đúc kết và trải nghiệm phần còn lại của cà phê nhé.